Hơn 54 đơn vị y tế trong cả nước tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động CTXH tại Bệnh viện TWQĐ 108

02:50 PM 31/12/2020
Sáng ngày 28/12, Bộ Y tế và Bệnh viện TWQĐ 108 đồng tổ chức chương trình Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm giữa các đại diện hoạt động trong lĩnh vực Công tác xã hội (CTXH) của nhiều bệnh viện tại cả 3 miền. Với không khí sôi nổi, buổi làm việc đã giúp các đơn vị tham gia có thêm nhiều góc nhìn về ngành CTXH trong bệnh viện, mở ra hướng phát triển cho ngành ‘tuy mới mà cũ’ này.

Ban Giám đốc Bệnh viện và ThS. Vũ Thị Minh Hạnh – Thành viên Ban Chỉ đạo CTXH trong ngành Y tế tham dự Hội nghị

Tham dự chương trình, về phía Bệnh viện có Trung tướng, GS.TS. TTND. Mai Hồng Bàng – Chủ trì Hội nghị cùng các thành viên trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đều có mặt. Về phía Bộ Y tế có PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, ThS. Vũ Thị Minh Hạnh – Thành viên Ban Chỉ đạo CTXH trong ngành Y tế và hơn 100 đại biểu khách mời từ các bệnh viện.

Tại Hội nghị, Trung tướng Mai Hồng Bàng nhấn mạnh: “Nhân viên Ban CTXH -  Bệnh viện TWQĐ 108 được đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau, từ chuyên sâu về ngành Công tác xã hội đến các ngành khác như báo chí, luật học hay điều dưỡng. Dù xuất phát điểm khác nhau, những mỗi nhân viên trong Ban luôn hướng đến một mục tiêu duy nhất là sự hài lòng của người bệnh”. Với đội ngũ 61 thành viên luôn sáng tạo không ngừng và giữ trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong 3 năm hoạt động vừa qua, Ban CTXH đã khẳng định được vai trò, vị thế quan trọng của mình trong Bệnh viện, xứng đáng là “Thiên thần áo xanh” trong lòng người bệnh.

Trung tướng, GS.TS. TTND. Mai Hồng Bàng phát biểu tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động CTXH năm 2020

Trong khuôn khổ Chương trình tham quan, học tập lần này, Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm được Bệnh viện tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn mở giúp các cán bộ, nhân viên quan tâm đến lĩnh vực công tác xã hội y tế hiểu thêm về đặc điểm hoạt động của các đơn vị. Tại đây, hai bài báo cáo chính: (1) Báo cáo kết quả triển khai hoạt động CTXH tại Bệnh viện do Đại úy Nguyễn Thị Thùy Linh – Hành chính trưởng Ban CTXH, Bệnh viện TWQĐ 108 trình bày và (2) “Chia sẻ kinh nghiệm chuyến tham quan học tập tại Đài Loan và một số mô hình Phòng CTXH tại Việt Nam” của ThS. BSCKII Phạm Thị Bích Mận – Trưởng phòng truyền thông và hỗ trợ cộng đồng hệ thống Bệnh viện Mắt Hitec, Nguyên Trưởng phòng CTXH – Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra cái nhìn đa chiều về ngành công tác xã hội trong bệnh viện. Đặc biệt, bài báo cáo của Đại úy Nguyễn Thị Thùy Linh được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao, Ban CTXH - Bệnh viện TWQĐ 108 được coi là đơn vị tiêu biểu trong triển khai, thực hiện tốt hoạt động CTXH trong bệnh viện.

Đại úy Nguyễn Thị Thùy Linh – Hành chính trưởng Ban CTXH, Bệnh viện TWQĐ 108 báo cáo tại Hội nghị

ThS. BSCKII Phạm Thị Bích Mận báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng bày tỏ: “Mặc dù Ban CTXH – Bệnh viện TWQĐ 108 ‘sinh sau đẻ muộn’, nhưng đã có những bước phát triển vượt bậc, bền vững, liên tục so với một số đơn vị y tế trong nước”. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cũng nói thêm về phương hướng phát triển ngành công tác xã hội trong lĩnh vực y tế thời gian tới như mở thêm chương trình đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học (Đại học Y tế Công cộng), mở mã ngành, chức danh riêng cho ngành nghề này, từ đây người làm nghề công tác xã hội sẽ có danh xưng là “Công tác xã hội viên”.

PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ phát biểu

Chương trình gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm lần này nhận được sự quan tâm của rất nhiều đơn vị y tế. Đây thực sự là cơ hội tốt để mạng lưới công tác xã hội y tế trong cả nước học hỏi mô hình tổ chức, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện và đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Một số hình ảnh khác:

Thực hiện: Mai Hằng, Bùi Thuấn