Nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình thực hành chuẩn sử dụng colistin tại Bệnh viện TWQĐ 108”

02:58 PM 29/03/2022
Ngày 29/03/2022, Bệnh viện đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình thực hành chuẩn sử dụng colistin tại Bệnh viện TWQĐ 108”

Colistin là kháng sinh đã được sử dụng từ những năm 50 nhưng sau đó bị ngưng sử dụng do những tác dụng phụ trên thận và trên thần kinh. Cho đến hiện nay colistin đã xuất hiện trở lại và thành lựa chọn “cứu cánh” cho nhiễm trùng vi khuẩn Gram âm đa kháng. Colistin là một trong 18 kháng sinh cần ưu tiên quản lý (nhóm 1) theo quyết định 5631/QĐ-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2020 về Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện với yêu cầu đưa ra là cần có lộ trình xây dựng hướng dẫn sử dụng và ban hành tại đơn vị.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện hạng đặc biệt, đa khoa, chuyên sâu tuyến cuối toàn quân nơi các bệnh nhân đến bệnh viện trong bệnh cảnh lâm sàng nặng, nằm dài ngày, tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cao, trong đó nhiễm khuẩn do vi khuẩn Gram âm đa kháng đang là thách thức với các bác sĩ lâm sàng. Kháng sinh colistin đã được sử dụng từ những năm trước đây tại Bệnh viện và ngày càng được sử dụng nhiều tại các khoa phòng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên tại Bệnh viện vẫn chưa xây dựng một quy trình sử dụng cụ thể cho kháng sinh này.

Trong thời gian gần đây Bộ Y tế đã nỗ lực thúc đẩy việc chuyển đổi số trong các cơ sở khám, chữa bệnh và đặc biệt chú trọng đến các phần mềm hỗ trợ quyết định lâm sàng (CDSS) để tích hợp cùng hệ thống bệnh án điện tử của Bệnh viện.

Hội đồng nghiệm thu đề tài

Với thực trạng và yêu cầu đặt ra trong quản lý sử dụng colistin cùng với sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số, năm 2019, nhóm nghiên cứu của chủ nhiệm đề tài TS.DS.Nguyễn Đức Trung đã bắt tay thực hiện xây dựng một quy trình chuẩn để tối ưu hiệu quả, tối thiểu độc tính thận và tiết kiệm được thời gian yêu cầu sử dụng colistin phía bác sĩ, duyệt phiếu yêu cầu phía dược sĩ.

Theo đó, nghiên cứu được chia làm 3 giai đoạn: (1) phân tích thực trạng sử dụng; (2) xây dựng và áp dụng quy trình thực hành chuẩn; (3) ứng dụng công nghệ thông tin vào giám sát sử dụng colistin.

Với kết quả đạt được, ngày 29/03/2022, Bệnh viện đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Xây dựng quy trình thực hành chuẩn sử dụng colistin tại Bệnh viện TWQĐ 108”

Báo cáo nghiệm thu đề tài

Một số kết quả nổi bật của đề tài có thể kể đến là: 100% bệnh nhân được duyệt phiếu yêu cầu sử dụng colistin, 100% bệnh nhân được sử dụng liều nạp colistin, cải thiện hiệu quả lâm sàng, hiệu quả vi sinh có ý nghĩa thống kê, rút ngắn thời gian duyệt phiếu yêu cầu sử dụng colistin có ứng dụng công nghệ thông tin so với duyệt bản giấy.

Đề tài trên đã mở ra một tương lai đầy khả quan cho quản lý  sử dụng kháng sinh nói chung mà trước hết là các kháng sinh thuộc nhóm 1 trong thời kỳ cách mạng số 4.0.