Giảm nhiễu ảnh do kim loại trên chụp Cắt lớp vi tính phổ 512 dãy - kỹ thuật có giá trị cao trong thực tiễn lâm sàng

09:25 AM 05/10/2020
Máy chụp Cắt lớp vi tính (CLVT) Revolution CT 512 dãy thuộc thế hệ mới nhất, hiện đại nhất hiện nay với những công nghệ cao đạt tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới. Đây là dòng máy duy nhất hiện nay hội tụ được 3 yếu tố: Độ bao phủ cao nhất (160mm), tốc độ chụp nhanh nhất và độ phân giải không gian cao nhất, vì vậy sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Máy chụp Cắt lớp vi tính Revolution CT 512 dãy có thể thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính phổ (Spectral Imaging), đây là một kỹ thuật hiện đại, đem lại nhiều giá trị trong thực tiễn lâm sàng. Một trong những giá trị đó là khả năng giảm nhiễu ảnh do kim loại (Metal Artifact Reduction - MAR).

1. Đánh giá khớp háng nhân tạo

CLVT phổ giảm nhiễu do kim loại giúp đánh giá mặt tiếp xúc kim loại / xương dễ dàng hơn.

Hình 1. Hình ảnh khớp háng phải nhân tạo.

A:Hình ảnh đa sắc; B: Hình ảnh đơn sắc 140 keV trên CLVT phổ với MAR

Trên hình 1, bệnh nhân với lâm sàng nghi ngờ bị lỏng khớp háng nhân tạo. CLVT phổ với hình ảnh đơn sắc và khả năng giảm nhiễm kim loại giúp phát hiện ra đường bờ giảm tỷ trọng giữa bề mặt tiếp xúc của xương và khớp háng nhân tạo. Kết luận có sự lỏng khớp háng nhân tạo.

2. Đánh giá khớp gối nhân tạo

Giảm nhiễu kim loại hiệu quả với cả những mảnh kim loại lớn như trong thay khớp gối nhân tạo. Có thể quan sát được xương bánh chè và mô xung quanh.

Hình 2. Hình ảnh khớp gối nhân tạo.

A:Hình ảnh không sử dụng MAR ; B: Hình ảnh có sử dụng MAR

3. Đánh giá nẹp vít cột sống

Giảm nhiễu kim loại cũng có hiệu quả với những mảnh kim loại lớn như trong thay nẹp vít cột sống. Có thể quan sát được mô xung quanh.

Hình 3. Hình ảnh nẹp vít cố định cột sống thắt lưng.

A:Hình ảnh không sử dụng MAR ; B: Hình ảnh có sử dụng MAR

Chi tiêt xin liên hệ: Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

BS. Phạm Minh Chi

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, bệnh viện TW Quân đội 108