Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Email
In

Vào khoảng 16h ngày 01/3/2012, ngư dân Nguyễn Văn Thanh, của tàu cá QN 91117, được chuyển đến cấp cứu tại bệnh xá đảo Song Tử Tây, Trường Sa trong tình trạng: nhiễm trùng nhiễm độc, sốt 38 độ, đau khắp ổ bụng...

Khoảng 16h ngày 01/3/2012, bệnh nhân NguyễnVăn Thanh, Sinh năm 1958 là ngư dân của tàu cá QN 91117, đang đánh bắt cá tại vùng biển Trường sa, được chuyển đến cấp cứu tại bệnh xá đảo Song Tử Tây, Trường Sa trong tình trạng: nhiễm trùng nhiễm độc, sốt 38 độ, đau khắp ổ bụng đã 3 ngày. Tổ Quân y bệnh xá Song Tử Tây (do các y bác sỹ của Bệnh viện TƯQĐ 108 luân phiên cử ra đảm nhiệm) đã khẩn trương tiếp nhận và khám cho bệnh nhân. Bệnh nhân bị chướng bụng, co cứng cơ thành bụng, phản ứng phúc mạc(+), siêu âm có nhiều dịch tại túi cùng Douglas. Chẩn đoán: Viêm phúc mạc toàn thể, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.


Bác sỹ Lê Hanh, bệnh xá trưởng đã xin ý kiến chỉ đạo của Quân y cấp trên và thống nhất cần phải mổ cấp cứu thì mới cứu được tính mạng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là một trường hợp bệnh lý nặng, phức tạp mà các bác sỹ tại đảo chưa từng thực hiện độc lập.

Trước tình hình đó, tổ quân y đã điện thoại xin chỉ đạo của Trung tướng PGSTS Trần Duy Anh, Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 để xin hỗ trợ về chuyên môn.
Ngay lập tức, Bệnh viện đã triệu tập ngay một nhóm các chuyên gia, gồm: PGSTS Triệu Triều Dương, chủ nhiệm khoa ngoại tổng hợp và TS Nguyễn Anh Tuấn, phó chủ nhiệm khoa ngoại tiêu hoá chỉ đạo về sử trí phẫu thuật, PGSTS Lê Thị Việt Hoa, chủ nhiệm khoa Hồi sức cấp cứu và TS Tống Xuân Hùng, pgos chủ nhiệm khoa gây mê chỉ đạo về hồi sức và gây mê cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Việc chỉ đạo này được thực hiện qua mạng điện thoại của Công ty viễn thông Quân đội Viettel.


Đúng 20h15 ngày 01/3/2012 Kíp phẫu thuật (gồm BS Hanh, y sỹ Hà, Hùng, Sơn), kíp gây mê (gồm BS Tùng, y sỹ Điệp, Tuyên) qua hướng dẫn chuyên môn của nhóm chuyên gia đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Mở bụng theo đường trắng giữa trên và dưới rốn vào ổ bụng, kiểm tra ổ bụng thấy nhiều dịch mủ viêm trong ổ bụng; các quai ruột và đại tràng có tình trạng dính, nhiều giả mạc; thành bụng bên phải nhiều giả mạc từ phía góc gan xuống hố chậu F, ruột thừa viêm mủ và đã vỡ. Kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt ruột thừa, lau rửa kỹ ổ bụng, đặt 4 ống dẫn lưu tại góc gan, góc lách, hố chậu T và tại túi cùng Douglas. Khâu đóng vết mổ ổ bụng 2 lớp. Đến 23h40 kết thúc phẫu thuật và đến 0h30/2/3/2012 bệnh nhân tỉnhta Bệnh nhân được chẩn đoán sau mổ: Viêm phúc mạc toàn thể do viêm mủ ruột thừa vỡ giờ thứ 53

Sau mổ bệnh nhân đã được các y bác sỹ của bệnh xá theo dõi chặt chẽ. Tiếp tục dùng kháng sinh, truyền dịch. Đến 15h ngày 04/3/2012 bệnh nhân đã trung tiện. Ngày 08/3 đã rút nốt dẫn lưu Douglas. Cắt chỉ vào ngày 14/3. Hiện tại bệnh nhân đã đi lại được, ăn cơm bình thường và đang chờ tầu của ngư dân đón về đất liền.

Trường hợp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do viêm mủ ruột thừa vỡ tại Bệnh xá Song Tử Tây được đánh giá là rất thành công. Ca phẫu thuật này được thực hiện thành công theo chúng tôi là do:

Sự đầu tư chu đáo về trang thiết bị cho bệnh xá ngoài đảo xa của Cục Quân y, Bệnh viện TƯQĐ108 và Quân y quân chủng Hải quân.

Công tác huấn luyện đào tạo, chuẩn bị cho các kíp đi công tác tại đảo của Bệnh viện TƯQĐ 108. Các bác sỹ của Bệnh viện 108 thuộc các chuyên khoa khác nhau, BS Hanh, chuyên ngành CTCH và BS Tùng, chuyên ngành nhi và các y sỹ.... trước khi ra công tác tại đảo đã được huấn luyện, thực hành về các kỹ thuật cấp cứu thông thường như phẫu thuật bụng, gây mê, hồi sức.

Sự chỉ đạo hướng dẫn kịp thời, có hiệu quả của Ban Giám đốc và tổ chuyên gia tại Bệnh viện TƯQĐ 108.

Qua trường hợp này, các chuyên gia tại Bệnh viện TƯQĐ 108 mong muốn, nếu như thấy được trực tiếp các tổn thương bệnh lý thì việc chỉ đạo, hướng dẫn cho các bác sỹ trẻ tại đảo sẽ hiệu quả hơn nhiều. Trong điều kiện mạng thông tin Viettel tại đảo như hiện nay khá tốt, việc phối hợp giữa các đơn vị như Quân chủng Hải quân, Công ty Viettel, các bệnh viện trong đất liền, trang bị thêm một số thiết bị là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tin: Phòng KHTH

Số lượt đọc tin : 2110 - Cập nhật lần cuối : 12:30 PM - Thứ sáu, 22/05/2015
Top Về đầu trang
Email Gửi email
In Bản in

Tạp chí y dược lâm sàng
Bệnh viện với trường sa
Kí ức 108